Hỗ trợ mua xe

Đăng ký Uber và Grabtaxi

Thứ sáu,05/08/2016
547 Lượt xem

Uber kiếm tiền như thế nào?

Doanh thu của Uber đến từ hoa hồng thông qua việc kết nối chủ ôtô với người cần di chuyển. Cụ thể, người cần di chuyển chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình. Hệ thống của Uber sẽ tự động kết nối với một chủ xe. Không chỉ thông báo trước chi phí của chuyến đi, Uber còn tăng độ an toàn cho hành khách bằng cách cung cấp những thông tin cơ bản về chiếc xe sắp đến đón.

Dịch vụ này đang cực kỳ thành công ở nước ngoài và đang được định giá 17 tỷ đô.

Đối với chủ xe, Uber cho phép họ tăng thu nhập thông qua việc chở thêm khách mà không phải gò bó thời gian làm việc như tài xế taxi. Không chỉ vậy, tỉ lệ ăn chia trên doanh thu giữa Uber và chủ xe cũng hấp dẫn hơn so với taxi vì hãng này không phải đầu tư xe hay hệ thống tổng đài điều phối. Mô hình doanh thu chung của Uber trên thế giới là chủ xe hưởng 80%, Công ty lấy 20% trên cước phí của mỗi chuyến.

Grabtaxi và Uber đều là các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho vận tải.

Nhiều người cho rằng Uber là một tiến bộ vượt bậc của công nghệ, cung cấp dịch vụ tốt, tiện lợi và giá còn rẻ hơn taxi thông thường.

Theo Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, Uber hoạt động tại Việt Nam theo Giấy Chứng nhận đầu tư do UBND TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 30/8/2014

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Uber, Grabtaxi chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ưu điểm của dịch vụ Uber:

Giá cước thấp hơn taxi truyền thống, không có biển hiệu và đa phần là xe sang như Toyota Camry, Mercedes-Benz E-class hay BMW.

Đối với môi trường cộng đồng: Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho xe ít lãng phí xăng dầu hơn, đỡ kẹt xe, giảm khí thải, tiết kiệm chi phí của cả bên vận hành lẫn hành khách. Việt Nam sẽ văn minh hơn, đẹp hơn, sạch hơn và xanh hơn.

Thách thức cho các hãng taxi truyền thống, đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên chính vì những ưu điểm nói trên khiến các hãng taxi truyền thông không khỏi “thấp thỏm” khi thị phần dần bị chia nhỏ.

Grabtaxi và easytaxi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Cơ hội Uber:

Khi phát triển mạnh ở Việt Nam sẽ thay thế taxi truyền thống,

Câu hỏi thắc mặc về Uber.

Một số thông tin cho rằng, Uber không có giấy phép vận tải mà hoạt động tại Việt Nam là trái luật, Ông đánh giá sao về ý kiến này?

  • Câu trả lời ở đây là chúng tôi giảm bớt được chi phí cố định xuống mức tối thiểu (Chiếc xe dù không chạy cây số nào nhưng vẫn tốn rất nhiều tiền. Đó là chi phí mua xe, chi phí khấu hao, lương tài xế, bảo hiểm, quản lý, bảo dưỡng… Những chi phí đó dù xe không hoạt động cũng vẫn bị tính)
  • Mô hình của Uber là giúp cho cung và cầu gặp nhau một cách tối đa, thế nên chi phí cố định trên mỗi cây số giảm đi rất là nhiề Một chiếc xe thương mại tại Việt Nam có hiệu quả chỉ 10-20% trên thời gian thực tế có thể sử dụng thôi. Trong khi đó, với Uber và ứng dụng của công nghệ con số đấy sẽ tăng rất nhiều lần. Đây là câu trả lời cho bài toán giá thấp của Uber. Đơn giản vì xe được sử dụng nhiều hơn, cùng chi phí đấy, doanh thu tăng rất nhiều thì doanh nghiệp có thể giảm giá đi mà vẫn có lợi nhuận. Có thể nói, nhờ công nghệ người ta có thể thay đổi hoàn toàn cả mô hình kinh doanh.
  • Đặc biệt ở thị trường Việt Nam, vì giá xe đắt quá nên nhiều người không mua xe được, mà sản phẩm mình giá càng phải chăng thì càng nhiều người sẽ cân nhắ Bạn vẫn có thể gọi một chiếc Camry sau 3 phút, có tài xế riêng và không phải tìm chỗ đỗ. Vậy tại sao bạn không dùng?

Mô hình hoạt động như vậy, liệu có đảm bảo an toàn của hành khách không?

Tất cả các chuyến đi của Uber đều có bảo hiểm theo quy định. Hành khách không cần phải lo lắng nếu đi xe xảy ra tai nạn thì trách nhiệm thuộc về ai, vì tất cả đều được mua bảo hiểm.

  • Với Uber, bạn đi từ đâu đến đâu, thời gian nào, mất bao lâu hệ thống đều hiển thị ngay trên điện thoại của bạ Trên đó cũng có biển số xe, số liên hệ với tài xế. Nếu bạn mất đồ trên Uber thì bạn có thể liên hệ với tổng đài, hoặc liên hệ trực tiếp với tài xế.
  • Một điểm nữa mà Uber mang lại đó là minh bạch trong thị trường thanh toán. Tất cả những giao dịch trên thị trường đều phải qua thẻ hết, dù là nhỏ nhấ Bạn có đi hết 5.000 – 10.000 đồng cũng đều được lưu lại trên hệ thống. Người tiêu dùng và nhà quản lý đều có thể kiểm soát được. Điều này mang lại sự minh bạch cho hệ thống, vốn gặp nhiều vấn đề khi người dân phụ thuộc vào tiền mặt.

Nhắc đến vấn đề minh bạch, một số người cho rằng Uber đang lợi dung hình thức của mình để trốn thuế?

  • 100% khách hàng đi bằng Uber đều phải thanh toán qua thẻ thay vì tiền mặt. Khi khách hàng trả tiền, số tiền này sẽ được chuyển cho Uber trước. Chúng tôi giữ lại 20% khoản tiền này và 80% còn lại được chia cho các đối tác.
  • Tất cả những cái khoản tiền mà đối tác nhận được đều được chuyển thẳng qua tài khoản doanh nghiệp. Cần lưu ý ở đây là việc thanh toán thông qua thẻ tín dụng nên hoàn toàn không có sự xuất hiện của tiền mặt, không có tài khoản cá nhân.
  • Tóm lại, Uber tạo mọi điều kiện để các đối tác thực hiện đúng nghĩa vụ thuế với Chính phủ.
  • Người dùng Uber có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Để trở thành tài xe của Uber, cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Để trở thành lái xe của Uber, bạn phải có xe riêng kèm bảo hiểm đầy đủ. Bạn cũng phải có giấy phép lái xe hợp lệ, cũng như giấy phép hành nghề để lái xe chuyên nghiệp trong thành phố của bạn.

Để trở thành lái xe cho Uber, tôi có phải mất chi phí gì không?

Miễn phí đăng ký. Sau khi bạn bắt đầu lái xe, tỷ lệ tiêu chuẩn về cước phí (từ 5 đến 20%) được áp dụng để giúp bạn nhận thêm nhiều hành khách hơn, các công cụ tốt hơn và ủng hộ pháp lý để trợ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn. Phí dịch vụ $10 mỗi tuần được tự động trừ đi để trang trải chi phí của điện thoại Uber và kế hoạch dữ liệu. Bạn giữ phần còn lại.

Điều gì tiếp theo, sao khi tôi nộp đơn?

Khi chúng tôi nhận được đơn đăng kí của bạn, thông thường trong vòng 1 tới 2 ngày làm việc, một nhân viên công ty tại thành phố bạn đang sống sẽ liên lạc với bạn.

Làm thế nào để tôi nhận được yêu cầu gọi xe?

Khi người dùng gọi xe, yêu cầu đó sẽ được gửi tới lái xe gần nhất. Mỗi lái xe được cấp một điện thoại iPhone để nhận yêu cầu.

Có giới hạn về thời gian tôi có thể lái xe không?

Tài xế được phép đăng nhập vào mạng Uber bất kỳ lúc nào họ muốn. Uber không lên lịch hoặc giới hạn thời gian tài xế có thể hoặc không thể đăng nhập để nhận yêu cầu gọi xe.

Tôi được thanh toán theo phương thức nào?

Tài xế được thanh toán trực tiếp vào tài khoản theo tuần. Họ cũng nhận được một bản sao kê đơn giản ghi số tiền họ được trả cho mỗi chuyến đi.

Bình luận facebook